Thứ Ba, 13 tháng 9, 2016

Nếm thử vị bánh Trung thu truyền thống ở các nước châu Á

Không chỉ ở vietnam mà tại gần như nước châu Á khác, ngày Rằm tháng 8 Âm lịch cũng được coi như một ngày lễ lớn có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Ở mỗi giang sơn, tùy theo phong tục tập quán, người dân lại có một thức bánh riêng để ăn trong ngày này.

Cùng dạo qua một vòng để thưởng thức những vị bánh Trung thu truyền thống của từng quốc gia châu Á khác biệt.

Bánh Trung thu Tsukimi Dango của Nhật Bản

Dango là tên gọi phổ biến của loại bánh bao được làm trong khoảng bột gạo (mochiko), loại bánh này khá giống mochi (là một loại bánh gạo của Nhật), thường được dùng thông thường với trà.

Dango là tên gọi thông thường của loại bánh bao được khiến trong khoảng bột gạo (mochiko), loại bánh này khá giống mochi (là một loại bánh gạo của Nhật), thường được dùng chung với trà (Ảnh: Internet)

Truyền thuyết về bánh Dango được người Nhật Bản hay kể lại với con cháu là tham gia ngày Rằm 04 tuần 8 Âm lịch, Ngọc Hoàng ở trên trời có chuyến vi hành xuống è gian rồi vô tình chạm chán được một chú thỏ. Ngọc Hoàng quá đói và hỏi xin chú thỏ quà bánh, tuy nhiên, vì thỏ không có ăn uống nên đã quyết định dancing vào đống lửa để trở thành món giết mổ thỏ cho Ngọc Hoàng ăn.

Quá cảm động với tấm lòng của chú thỏ, Ngọc Hoàng đã đưa thỏ lên cung trăng, để từ đó trở đi, vào mỗi ngày Rằm tháng 8 Âm lịch, thỏ lại giã bánh Dango trên cung trăng rồi ban phát cho tất cả quần chúng dưới è cổ gian.

Bánh Dango được bày bày theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ (Ảnh: Internet)

Tham gia ngày Rằm 04 tuần 8 Âm lịch, người Nhật Bản lại tự tay trộn bột nếp với nước rồi giã thành bánh Dango. Bánh Dango được bày bày theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ, kế bên là chiếc bình trang trí bằng cỏ susuki, sau đó họ đặt kế lên hiên nhà, hoặc gần bên cửa sổ, bất kỳ chỗ nào có thể trông thấy trăng rõ nhất, để vừa ăn, vừa ngắm trăng.

Bánh trăng khuyết Songpyeon của Hàn Quốc

Hình ảnh trăng khuyết được người Hàn Quốc xem như biểu tượng của sự vui vẻ, sinh sôi nảy nở bởi họ ý kiến “trăng khuyết rồi sẽ tròn”. Chính bởi vậy, tham gia ngày Tết Trung thu, người Hàn Quốc sẽ nặn những chiếc bánh theo hình trăng lưỡi liềm. Loại bánh này gọi là Songpyego.

Bánh Trung thu của người Hàn Quốc có hình trăng khuyết - một biểu trưng của sự vui vẻ, sinh sôi nảy nở (Ảnh: Internet)

Bánh Songpyego được làm cho tương tự bánh trôi của người Việt Nam. Chất liệu chính là bột gạo, đường nhồi thật kỹ với nước. Bánh sau khi nặn được cho nhân đậu vào giữa, rồi hấp với một ít lá thông tươi. Ngoài bánh màu trắng, người còn làm bánh màu hồng trong khoảng trái dâu, màu xanh đậm trong khoảng lá ngải cứu, màu vàng từ bí đỏ,...

Tham gia đêm Trung thu (Chuseok) cả gia đình sẽ ngồi lại với nhau để làm bánh. Người Hàn Quốc vẫn truyền với nhau rằng: thiếu phụ nào làm cho bánh Songpyeon vừa đẹp lại vừa ngon, sẽ gặp mặt được người yêu như ý, thiếu phụ có mái ấm thì sẽ sinh được con gái xinh tươi.

Vào đêm Trung thu (Chuseok) cả mái ấm người Hàn sẽ ngồi lại với nhau để làm bánh (Ảnh: Internet)

Bánh Trung thu “đoàn viên” của TQuốc

Chuyện kể rằng trong triều đại nhà Nguyên ở Trung Quốc, Chu Nguyên Chương, vị tướng Quân Minh, tính kế sử dụng bánh Trung thu để gửi thông điệp khởi nghĩa đến cư dân nhằm lật đổ giai cấp của người Mông Cổ lỗ. Vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, ngày mà mặt trăng tròn nhất, người dân nổi dậy khởi nghĩa và lật đổ giai cấp, lập lên triều đại nhà Minh.

Ngày Tết Trung thu của người TQuốc, vì vậy mang ý nghĩa “sum vầy”. Vào ngày này, người Trung Quốc sẽ khiến những chiếc bánh nướng hình tròn, bên trong nhân bánh khá phong phú đủ vị như đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, trà xanh, giết mổ quay, xá xíu… Trên bề mặt bánh thường in các chữ với ý nghĩa tốt lành.

Bánh Trung thu Hopia của Philippines

Bánh Trung thu của người Philippines là những chiếc bánh nướng dễ chơi, thoạt nhìn hơi giống bánh bao có tên gọi là bánh Hopia. Bánh Hopia không phổ quát màu sắc, hoa văn cầu kỳ nhưng vô cùng thu hút bởi phần nhân giàu có. Nhân có thể là đậu xanh, đậu đỏ, giết mổ lợn, khoai lang tím… Bánh lạ mắt ở phần bột ngoài xếp lớp giòn giòn. Người ta có thể tự làm cho bánh tay chân tại gia. Khi bẻ đôi bánh, lớp bột bánh mỏng tanh, để sơ hở phần nhân khá thú vị.

Bánh Trung thu lạnh của Singapore

Singapore là tổ quốc của sự pha trộn đông đảo các nền văn hoá trên trái đất, nhưng với số lượng người Châu Á chiếm phần lớn nên các nét Á Đông vẫn rõ nét nhất. Hơn nữa, do người Hoa sinh sống ở đất nước sư tử rất khá đông nên văn hoá của họ cũng chịu ảnh hưởng phổ thông của Trung Quốc. 

Bánh Trung thu ở Singapore lúc trước cũng chỉ là kiểu bánh nướng nhân ngọt truyền thống, dĩ nhiên trong một số năm mới đây, các loại bánh Trung thu văn minh xuất hiện càng ngày càng đa dạng. Bánh Trung thu ở Singapore không chỉ có các loại nhân sầu riêng, kem, tổ yến, sô cô la, trà xanh, phô mai tươi… mà còn có cả dạng bánh Trung thu lạnh hay còn gọi là bánh dẻo tuyết, bánh dẻo lạnh, snow skin...  

Bánh Trung thu lạnh có lớp vỏ được làm bằng bánh dẻo, cùng phần nhân là viên chocolate có thạch hàng điểm tâm thơm mát, ngọt nhẹ. Được giữ lạnh, bánh mang tới cảm giác ngọt dịu, thoải mái.  

Bánh Trung thu ở Singapore trước đây cũng chỉ là kiểu bánh nướng nhân ngọt truyền thống, tất nhiên trong vài năm mới đây, các loại bánh Trung thu văn minh hình thành ngày một rộng rãi (Ảnh: Internet)

Tại Singapore có nhiều cơ sở bán bánh Trung thu rất được người dân chuộng và mua tậu chẳng hạn như các nhà hàng, tiệm bánh và nơi nghỉ ngơi của người Hoa. 

Tại Singapore có phổ thông cơ sở bán bánh Trung thu rất được người dân ưa chuộng và tậu tìm chẳng hạn như các nhà hàng, tiệm bánh và khách sạn của người Hoa (Ảnh: Internet)

Bánh Trung thu Đài Loan

Ngoài dạng bánh nướng Trung thu phổ biến giống bánh Trung thu “đoàn tụ” ở China đại lục, người Đài Loan còn hay ăn một loại bánh Trung thu khác có hình tròn đa dạng lớp cuộn lấy nhau mà người ta vẫn gọi là bánh Trung thu ngàn lớp. Loại bánh Trung thu này thường nhân ái bên trong bằng đậu đỏ, khoai môn.

Bánh Trung thu ngàn lớp (Ảnh: Internet)

Bánh Trung thu sầu riêng Thái Lan

Ở Thái Lan, bánh Trung thu được bánh phổ thông ở khu Chinatown, con đường Yaowarat. Loại bánhTrung thu bình thường nhất ở nước này là bánh nướng nhân sầu riêng cùng với 1-2 lòng đỏ trứng muối – biểu trưng cho mặt trăng tròn. 

Bánh Trung thu sầu riêng Thái Lan (Ảnh: Internet)


Tham khảo thêm: mẹo vặt hay

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét